Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Thúc đẩy tiếp cận tài chính toàn diện phát triển kinh tế xã hội các tỉnh Nam Trung Bộ”.

Thứ sáu - 27/10/2017 15:43

Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Thúc đẩy tiếp cận tài chính toàn diện phát triển kinh tế xã hội các tỉnh Nam Trung Bộ”.

     Để phát triển kinh tế xã hội bền vững, nguồn vốn rõ ràng là điều kiện quan trọng hàng đầu. Theo định nghĩa của CGAP (2009), “Tiếp cận tài chính toàn diện” (Financial Inclusion) là việc cung cấp khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho tất cả mọi người. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (2008) cho rằng nâng cao tiếp cận tài chính toàn diện là khi không còn các rào cản giá cả và phi giá cả trong việc sử dụng các dịch vụ tài chính, nâng cao tiếp cận có nghĩa là cải thiện mức độ cung cấp các dịch vụ tài chính với mức giá phải chăng. Trong đó, tài chính vi mô được coi là một hình thức của quá trình mở rộng tiếp cận dịch vụ tài chính.
     Dân số khu vực Nam Trung Bộ hiện nay đạt khoảng 9,5 triệu người, 75% trong số đó sống ở nông thôn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo là 25%, cho thấy những khoảng trống lớn dành cho phát triển tài chính chính thức trong dân cư, đặc biệt tại vùng nông thôn. Về lý thuyết, việc nâng cao tiếp cận dịch vụ tài chính sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế. Việc nâng cao tiếp cận dịch vụ tài chính giúp dòng vốn luân chuyển rộng rãi tới mọi thành phần dân cư và doanh nghiệp, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giảm đói nghèo và xóa dần những khác biệt về thu nhập, tránh những bất công, xung đột xã hội. Tại các nước đang phát triển, một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển là hoạt động xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, trong đó, việc nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng là giải pháp hiệu quả, kích thích các hoạt động tạo thu nhập, giúp người dân có thể kiểm soát tình hình tài chính, từng bước vượt khỏi đói nghèo.
     Từ thực tiễn trên, nhằm tạo cơ hội học hỏi, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm dành cho nhà quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu và nhà làm thực tế trong lĩnh vực tài chính. Ngày 27 thang 10 năm 2017 tại Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên, Học viện Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Thúc đẩy tiếp cận tài chính toàn diện phát triển kinh tế xã hội các tỉnh Nam Trung Bộ".
     Hội thảo được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam,  Ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Ông Bùi Tín Nghị - Giám đốc Học viện Ngân hàng, Ông Cấn Văn Lực - Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia, Ông Trần Bùi Quốc Tuệ - Giám đốc Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên.

Phát biểu khai mạc của Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Phát biểu của Ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh

Phát biểu của TS Bùi Tín Nghị - Giám đốc Học viện Ngân hàng
Thành phần tham dự:
• Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
• Đại diện các Vụ, Cục Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
• Đại diện các Bộ, ngành, địa phương các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ
• Đại diện các ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính vi mô
• Các chuyên gia kinh tế
• Các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, tạp chí khoa học
• Ban Giám đốc Học viện Ngân hàng
• Ban lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam
• Báo chí và các cơ quan truyền thông.
     Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia viết bài của các nhà khoa học đến từ trường đại học, học viện, viện nghiên cứu và cơ quan, ban ngành. Trải qua hai vòng phản biện, 39 bài viết đã chính thức được duyệt đăng toàn văn kỷ yếu. Nhiều bài viết đã cho thấy được năng lực nghiên cứu rất tốt của các nhà khoa học với việc ứng dụng linh hoạt phương pháp nghiên cứu hiện đại, bố cục nội dung logic, lập luận chặt chẽ và có luận cứ vững vàng.
   Hội thảo đã nghe các bài tham luận của Ông Trần Văn Tần - Phó Vụ trưởng Vu Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước VN về Chính sách  tín dụng nông nghiệp nông thôn thúc đẩy tài chính toàn diện khu vực Nam Trung Bộ; Ông Cấn Văn Lực – Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ BIDV về Tài chính toàn diện tại Nam Trung Bộ - Thực trạng và giải pháp, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia; Ông Lê Văn Thứ – Phó GĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Phú Yên về Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn phục vụ phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Phú Yên; và Bà Phạm Thị Hoàng Anh – Viện trưởng Viện NCKH Ngân hàng, Học viện Ngân hàng về Học viện Ngân hàng với chương trình giáo dục tài chính tại Việt Nam.

Tham luận của Ths Trần Văn Tần - Phó Vụ trưởng Vu Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng NNVN

Tham luận của Ông Cấn Văn Lực

Tham luận của Ông Lê Văn Thứ

Tham luận của PGS.TS Phạm Thị Hoàng Anh
Các ý kiến trong hội thảo tập trung vào các vấn đề thực tiễn và có tính thời sự như: Tình hình kinh tế xã hội các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế xã hội khu vực này; thực trạng tài chính toàn diện tại các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, những thành công, tồn tại và giải pháp trong thời gian tới; Các chính sách của Đảng, Nhà nước nói chung và chính sách, giải pháp tín dụng nói riêng nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Các giải pháp hỗ trợ nhằm thúc đẩy tài chính toán diện tại các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và các chủ đề khác trong khuôn khổ của Hội thảo.

Phát biểu của Ông Nguyễn Toàn Thắng - nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng.

Ý kiến phát biểu của Ông Ngô Đa Thọ: Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên

Phát biểu của TS Nguyễn Phú Đông Hà CT HĐQT Cty CP VietNam Equity.

Chia sẽ kinh nghiệm của GĐ Quỹ Tín dụng Phước Thể - Bình Thuận.
 


 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây