Sinh hoạt Chuyên môn "Các vấn đề liên quan đến chuyển giá"

Thứ năm - 13/12/2018 15:34

Sinh hoạt Chuyên môn  "Các vấn đề liên quan đến chuyển giá"

     Trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay, hoạt động chuyển giá là một thực tế phổ biến có tác động tiêu cực tới mọi nền kinh tế không phân biệt quy mô và trình độ phát triển, trở thành vấn đề nan giải của mọi quốc gia trong quản lý nhà nước về lĩnh vực thuế. Ở Việt Nam cách đây khoảng chục năm “chuyển giá” vẫn là một khái niệm mới lạ thì hiện nay nó đã là hoạt động phổ biến không chỉ đối với các doanh nghiệp FDI mà còn xảy ra ở cả các doanh nghiệp trong nước. Mục đích của hoạt động chuyển giá là tối thiểu hóa nghĩa vụ tính nộp thuế trong Tập đoàn, doanh nghiệp nhằm tối đa hóa lợi nhuận dựa vào chính sách ưu đãi hoặc sự khác biệt về thuế giữa các vùng, miền hay quốc gia.
     Chuyển giá không những là một hình thức thất thu ngân sách lớn mà còn làm méo mó môi trường kinh doanh, tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng giữa các chủ thể kinh tế và chứa đựng nhiều rủi ro khác. Đứng về phía quản lý nhà nước nhất là quản lý thuế thì chuyển giá là không tốt. Tuy nhiên theo TGĐ công ty TNHH Tư vấn thuế Deloitte Việt nam nhận định chuyển giá là hoạt động không thể tránh khỏi trong kinh doanh, chuyển giá được xem là một nghệ thuật.
ThS Nguyễn Thị Phúc Hậu: Trưởng khoa Kế toán Kiểm toán chủ trì buổi sinh hoạt
     Đối với VN, Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực xây dựng và ban hành nhiều chủ trương và chính sách nhằm thiết lập và dần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động chống chuyển giá, chống thất thu NSNN, tạo cơ sở pháp lý nhất định cho hoạt động của ngành Thuế trong đấu tranh chống chuyển giá của các DN. Tuy nhiên, hành lang pháp lý về chống chuyển giá ở Việt Nam hiện nay vẫn thiếu đồng bộ, chưa bịt kín lỗ hổng, hiệu lực thấp. Việc thực hành pháp luật trong việc chuyển giá chưa hiệu quả, hiệu lực chưa cao.
     Xuất phát từ thực tế đó, Khoa Kế toán – Kiểm toán Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên tổ chức buổi “Sinh hoạt chuyên môn”, với sự có mặt của các giảng viên trong khoa và các sinh viên lớp ĐH 18 chuyên kế toán doanh nghiệp để trao đổi thảo luận các vấn đề liên quan đến chuyển giá:
Tham luận ThS Vũ Thị Khánh Minh: giảng viên Kế toán Kiểm toán
Tham luận của sinh viên đại học 18
- Thực trạng chuyển giá tại Việt Nam trong thời gian qua (chuyển giá không chỉ xảy ra ở các DN FDI mà còn ở cả các DN nội địa cũng thực hiện việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước).
- Đứng ở góc độ kế toán: trao đổi phương pháp kế toán chuyển giá thực hiện như thế nào? Nhận diện vấn đề chuyển giá ở Việt Nam hiện nay và tác động của chuyển giá đối với nền kinh tế và đối với DN (là tốt hay xấu).
- Nguyên nhân của việc chuyển giá và tìm ra giải pháp, chính sách chống chuyển giá tại Việt Nam hiện nay.
     Buổi sinh hoạt đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Đại diện sinh viên chụp ảnh lưu niệm với các giảng viên Khoa Kế toán kiểm toan

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây