Kiến thức tài chính✅

Giải đáp: ATM là gì? ATM là viết tắt của từ gì?

Với đa số mọi người hiện nay, việc sử dụng máy rút tiền tự động (ATM) không còn là điều xa lạ bởi chúng là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp khách hàng thực hiện các giao dịch một cách thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn đã biết rằng từ ATM là viết tắt của từ gì chưa? Nếu chưa, bạn có thể tham khảo thông tin từ bài viết dưới đây.

ATM là viết tắt của từ gì?

ATM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Automated Teller Machine” hoặc “Automatic Teller Machine”, tương đương với “Máy giao dịch tự động” hoặc “Máy rút tiền tự động” trong tiếng Việt.

Đây là một thiết bị của ngân hàng, có thể thực hiện một số giao dịch một cách tự động với khách hàng thông qua việc nhận dạng thẻ ATM hoặc các thiết bị tương thích. ATM được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên ở Canada, chúng được gọi là “Automatic Banking Machine”.

atm viet tat cua tu gi
ATM là viết tắt của từ gì?

Lịch sử của máy ATM

Trong giai đoạn giữa và cuối những năm 1960, các máy ATM lần đầu tiên xuất hiện và sau đó số lượng đã tăng lên đến hơn 2 triệu máy trên toàn thế giới. Năm 1960, có báo cáo về sự xuất hiện của một máy rút tiền được sử dụng ở Nhật Bản. Năm 1967, một chiếc máy ATM đầu tiên được xuất hiện tại chi nhánh của Ngân hàng Barclay ở London. Năm 1970, các máy ATM đã được nâng cấp để cho phép khách hàng sử dụng thẻ của ngân hàng này với cây ATM của ngân hàng khác.

Hiện nay, máy ATM ngày càng phổ biến và đã lan rộng khắp toàn cầu với sự hiện diện ở khắp mọi nơi, dù là ở những quốc đảo bé nhất. Đây được xem là một trong những kỳ quan của công nghệ và đang ngày càng cải tiến để dần thay thế cho các giao dịch trực tiếp truyền thống tại ngân hàng.

atm viet tat cua tu gi
Lịch sử hình thành của máy ATM.

ATM nghĩa là gì?

Sau khi bạn hiểu ý nghĩa của thuật ngữ “ATM”, để trả lời câu hỏi này chính xác hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm liên quan đến nó thông qua hệ thống và thẻ ATM dưới đây:

Hệ thống ATM là gì?

Hệ thống ATM là tên gọi chung cho những chiếc máy được sử dụng để hỗ trợ khách hàng thực hiện một số giao dịch tài chính và rút tiền một cách tự động mà không cần đến trực tiếp quầy giao dịch để chờ làm thủ tục.

Để sử dụng giao dịch tại hệ thống ATM, khách hàng sẽ sử dụng thẻ ATM của mình và hệ thống sẽ nhận diện chính xác thông qua mã PIN cá nhân để giúp khách hàng có thể rút tiền từ tài khoản Ngân hàng của mình.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một sản phẩm thẻ được các ngân hàng hay tổ chức tài chính phát hành cho khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ mở tài khoản tại đây để bạn có thể thực hiện các giao dịch tài chính và rút tiền tại các cây ATM. Tất cả các ngân hàng nhà nước hoặc tư nhân hiện nay đều thực hiện dịch vụ cung cấp thẻ ATM cho khách hàng.

Thường thì, thẻ ATM được chia thành hai loại: thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta còn có thể chia thẻ thành hai loại khác là thẻ từ và thẻ chip điện tử. Thẻ từ được nhận biết qua dãy chữ màu đen ở mặt sau thẻ, trong khi đó thẻ chip điện tử có miếng chip màu vàng trên mặt thẻ. Thông tin CVV và CVC của chủ thẻ thường được ghi trên mặt thẻ ATM.

atm viet tat cua tu gi
ATM có nghĩa là gì?

Chức năng của ATM 

Để tìm hiểu thêm về hệ thống máy ATM, chúng ta có thể xem xét các chức năng sau đây:

  • Rút tiền mặt, kiểm tra số dư tài khoản, hỗ trợ thanh toán, chuyển khoản và truy vấn thông tin tài khoản như số dư và lịch sử giao dịch, thanh toán với máy POS, vv.
  • ATM được xem như là thiết bị đầu cuối hỗ trợ cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng thay vì chỉ là phương tiện bổ sung cho các giao dịch viên làm việc trực tiếp tại ngân hàng truyền thống.
  • ATM Bitcoin có thể giúp khách hàng mua/bán Bitcoin và các mã thông báo tiền điện tử thông qua thiết bị đầu cuối được kết nối internet, giúp phân phối tiền mặt để đổi lại tiền điện tử hoặc chấp nhận tiền mặt/ thẻ tín dụng để mua hàng.
  • Ngoài chức năng rút tiền thông thường, hiện nay ATM còn có chức năng nhận tiền gửi của khách hàng bằng tiền mặt hoặc bằng séc thông qua việc trực tiếp cho vào máy.
atm viet tat cua tu gi
Chức năng của ATM.

Phí sử dụng máy ATM là bao nhiêu?

Thường thì, khi thực hiện giao dịch tại máy ATM cùng hệ thống ngân hàng, người dùng sẽ được hỗ trợ miễn phí hoặc chỉ mất một khoản phí nhỏ theo quy định. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy ATM của hệ thống khác, hầu hết các giao dịch đều bị tính phí trong khoảng từ 1.000 đồng đến 7.000 đồng/giao dịch.

atm viet tat cua tu gi
Phí dịch vụ dùng máy ATM là bao nhiêu?

Trên đây là tất cả các thông tin chi tiết và đầy đủ về ATM để giúp trả lời câu hỏi ATM là viết tắt của từ gì một cách chính xác nhất. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu và cập nhật kiến thức mới hữu ích cho bản thân.

Thông tin được biên tập bởi: phanviennganhangphuyen.edu.vn

Rate this post
Xem thêm:  Hướng dẫn nhận mã giới thiệu Finhay rinh qùa HẤP DẪN

David Nguyễn

Fouder & CEO website Phanviennganhangphuyen.edu.vn - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Tài chính Ngân hàng với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.
Back to top button