Kiến thức tài chính✅

Chi phí sử dụng vốn bình quân: Bí quyết quản lý tài chính hiệu quả

Chi phí sử dụng vốn bình quân luôn nằm trong danh sách những chi phí cơ bản mà các nhà đầu tư phải xem xét để đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều gì cụ thể làm nên chi phí này và cách sử dụng hiệu quả nó vẫn còn là điều mà ít người biết đến. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí này và làm thế nào để sử dụng vốn một cách hợp lý. Hãy cùng đọc để bổ sung thêm kiến thức hữu ích cho mình.

ảnh

Chi phí sử dụng vốn bình quân có thể hiểu thế nào?

Trước hết, về khái niệm, ta có thể hiểu “chi phí trung bình sử dụng vốn đầu tư” (tiếng Anh: Weighted Average Cost of Capital – viết tắt là WACC) như là các chi phí liên quan đến việc sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Để tính toán chi phí này, ta dựa trên tỷ trọng của các loại vốn mà doanh nghiệp sử dụng để tài trợ cho các hoạt động sản xuất. Thông thường, nguồn vốn này bao gồm: cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu và nợ vay.

Ý nghĩa chi phí sử dụng vốn bình quân

Trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải huy động và sử dụng nhiều nguồn tài trợ khác nhau. Điều này giúp doanh nghiệp có đủ vốn để thực hiện các hạng mục đầu tư nhằm giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Xem thêm:  Lợi suất đáo hạn là gì? Công thức tính như thế nào?

ảnh

Mỗi nguồn tài trợ cho một hoạt động thường có mức chi phí sử dụng vốn khác nhau. Vì vậy, chủ doanh nghiệp cần xác định chính xác mức chi phí sử dụng vốn trung bình cho từng hoạt động để đưa ra các quyết định đầu tư tài chính phù hợp.

WACC giúp doanh nghiệp đánh giá tính khả thi kinh tế, nguồn thu khi sáp nhập hoặc mở rộng thị trường kinh doanh. Nó là tỷ lệ chiết khấu cho dòng tiền với rủi ro của doanh nghiệp.

Tính WACC cung cấp thông tin về chi phí mỗi đồng tiền được tài trợ cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn giúp doanh nghiệp biết được nguồn lợi nhuận của các nhà tài trợ và chủ sở hữu vốn đã đầu tư.

Công thức tính toán chi phí sử dụng vốn bình quân

Khi tính toán chi phí sử dụng vốn bình quân của các hoạt động một cách chính xác, chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định chiến lược đúng đắn, đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp mà không cần lo lắng về việc gặp phải lỗ. Tuy nhiên, để làm được việc này, chúng ta cần phải có một công thức cụ thể, và công thức tính được sử dụng như sau:

WACC = (E/V) x Re + (D/V) x Rd x (1 – Tc)

Ở đây:

 • WACC là chi phí sử dụng vốn bình quân
 • E/V là chỉ số tỷ lệ tài chính theo số vốn của chủ sở hữu
 • Re là nguồn vốn của chủ sở hữu
 • D/V là chỉ số tỷ lệ tài chính trên nợ của chủ sở hữu
 • Rd là chi phí số nợ
 • Tc là số tiền thuế mà doanh nghiệp phải đóng định kỳ.

Ví dụ về chi phí sử dụng vốn bình quân

Cách tính chi phí sử dụng vốn đầu tư bình quân (WACC) có thể khá khó hiểu đối với nhiều người. Vì vậy, chúng ta sẽ trình bày một ví dụ cụ thể để giúp người đọc hiểu rõ hơn.

Xem thêm:  Nên Mua Bảo Hiểm Nhân Thọ Hay Không? Tại Sao?

ảnh

Hãy giả định rằng doanh nghiệp được đề cập trong ví dụ có tổng số vốn là 500 tỷ đồng, được huy động từ nhiều nguồn vốn tài trợ khác nhau như sau:

Nguồn vốn Giá trị Tỉ trọng (%)
Vốn vay 270 54
Cổ phần ưu đãi 30 0,6
Vốn chủ sở hữu 200 40
Tổng cộng 500 tỷ 100%

Vậy là hiện tại doanh nghiệp có 200 tỷ đồng vốn sở hữu nhưng chỉ chiếm 40% cổ phần. Kế hoạch tiếp theo của doanh nghiệp là huy động thêm 300 tỷ đồng vốn đầu tư, với cấu trúc nguồn vốn tối ưu.

Theo ước tính, chi phí sử dụng vốn vay trước thuế là 10%/năm, chi phí sử dụng cổ phần ưu đãi là 12%/năm và chi phí sử dụng lợi nhuận để lại là 14%. Từ đó, chúng ta có thể áp dụng công thức tính toán chi phí sử dụng vốn đầu tư trung bình (WACC) như sau:

 • Chi phí sử dụng nguồn vốn vay sau thuế là: 10% x (1 – 20%) = 8%
 • Chi phí sử dụng cổ phần ưu đãi là: 12%
 • Chi phí sử dụng vốn sở hữu là: 14%

Vậy, chi phí sử dụng vốn bình quân cho đầu tư của doanh nghiệp là: (54% x 8%) + (0.6% x 12%) + (40% x 14%) = 9.92%.

Hạn chế của chi phí sử dụng vốn bình quân

Việc tính toán chính xác chi phí sử dụng vốn đầu tư bình quân sẽ rất khó nếu bạn không quen thuộc với tất cả các loại vốn đầu vào. Ví dụ, chỉ số mức nợ cao hơn có thể yêu cầu chỉ số WACC cao hơn từ nhà đầu tư hoặc công ty.

Cân đối các bảng phức tạp hơn, chẳng hạn như các loại nợ khác nhau với các mức lãi suất khác nhau, cũng làm cho việc tính toán WACC trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm:  Giải Chấp Là Gì? Cơ Hội Đầu Tư Cổ Phiếu Bán Giải Chấp?

Ngoài ra, có quá nhiều yếu tố đầu vào để tính toán WACC, dễ gây nhầm lẫn. Chẳng hạn, hai yếu tố lãi suất và thuế suất đều có thể bị ảnh hưởng bởi những điều kiện tác động từ kinh tế và thị trường.

Có thể học được gì qua chi phí sử dụng vốn bình quân?

 • Kết luận, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của việc hiểu rõ và tính toán chi phí sử dụng vốn bình quân, đặc biệt trong việc đầu tư. Việc biết cách phân bổ vốn đầu tư xứng đáng cho các hoạt động là điều rất cần thiết để tránh rủi ro thua lỗ.
 • Để tính toán được chi phí sử dụng vốn đầu tư bình quân hợp lý, việc nắm rõ thông tin về các nguồn vốn đầu vào là điều không thể thiếu.
 • Ngoài ra, vốn bình quân còn ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch cho doanh nghiệp cũng như các yếu tố khác như vốn điều lệ công ty, biên lợi nhuận gộp, thặng sư vốn cổ phần, v.v.

Chúng tôi hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết để hiểu rõ hơn về khái niệm chi phí sử dụng vốn bình quân và cách tính toán hiệu quả. Việc áp dụng và nắm vững các kỹ năng này sẽ giúp bạn đầu tư và quản lý vốn đầu tư một cách thông minh hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến bài viết, xin hãy để lại trong phần bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi!

Thông tin đươc biên tập bởi: phanviennganhangphuyen.edu.vn

Rate this post

David Nguyễn

Fouder & CEO website Phanviennganhangphuyen.edu.vn - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Tài chính Ngân hàng với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.
Back to top button