Giải đáp thắc mắc: Hoạt động tài chính là gì?

Đã kiểm duyệt nội dung

Mọi sự thay đổi liên quan đến lưu chuyển tiền tệ giữa nợ dài hạn và vốn chủ sở hữu được xem là hoạt động tài chính. Vậy, bạn có muốn hiểu rõ hơn về khái niệm hoạt động tài chính là gì ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Thế nào là hoạt động tài chính?

Hoạt động tài chính bao gồm các giao dịch liên quan đến việc dịch chuyển tiền tệ giữa các chủ thể trong và ngoài doanh nghiệp, với mục đích đạt được mục tiêu kinh tế và tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Đây là các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn, quản lý tài sản, đầu tư và trả lại vốn đã huy động để phát triển và mở rộng doanh nghiệp. Những hoạt động này có ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản và nợ dài hạn của doanh nghiệp.

hoat dong tai chinh la gi
Như thế nào là hoạt động tài chính?

Dòng tiền từ các hoạt động tài chính là gì?

Các hoạt động tài chính của doanh nghiệp tạo ra dòng tiền được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh. Dòng tiền này là một phần của báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bao gồm dòng tiền từ hoạt động điều hành, đầu tư và tài chính.

  • Dòng tiền dương từ hoạt động tài chính cho thấy doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng và phát triển. Khi số tiền thu vào nhiều hơn số tiền chi ra, điều này cho thấy tài sản kinh doanh của doanh nghiệp đang tăng lên.
  • Tuy nhiên, dòng tiền âm từ hoạt động tài chính có thể cho thấy tình hình thanh khoản của doanh nghiệp đang được cải thiện. Nó cũng cung cấp thông tin về chính sách cổ tức của doanh nghiệp.
hoat dong tai chinh la gi
Dòng tiền từ các hoạt động tài chính là gì?

Ví dụ về dòng tiền từ hoạt động tài chính

Để có cái nhìn rõ hơn về dòng tiền từ hoạt động tài chính và phân biệt dòng tiền âm và dương, dưới đây là một số ví dụ thực tế bạn có thể tham khảo:

  • Các hoạt động tạo dòng tiền dương từ hoạt động tài chính có thể bao gồm: phát hành trái phiếu, bán cổ phiếu quỹ, vay tiền từ tổ chức tài chính, thu tiền từ việc phát hành cổ phiếu mới, và các hoạt động tương tự.
  • Các hoạt động tạo dòng tiền âm từ hoạt động tài chính có thể bao gồm: trả nợ các khoản vay hiện có, trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, mua cổ phiếu quỹ, mua lại cổ phiếu đang lưu hành, mua lại trái phiếu, chi phí phát sinh và phí định giá, và các hoạt động tương tự.

Các hoạt động này có thể sử dụng hoặc không sử dụng tiền mặt khi thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, chỉ có các hoạt động ảnh hưởng đến số tiền mặt mới được thể hiện trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty.

hoat dong tai chinh la gi
Ví dụ về dòng tiền từ hoạt động tài chính

Nguyên tắc để thực hiện hoạt động tài chính

Để thực hiện các hoạt động tài chính, các doanh nghiệp cần tuân thủ những quy tắc nào? Dưới đây là một số quy tắc có thể được tham khảo.

Các doanh nghiệp thông thường cần có nguồn vốn từ vốn chủ sở hữu hoặc vốn vay. Nếu sử dụng vốn vay, doanh nghiệp có thể vay nợ từ ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu. Nếu sử dụng vốn chủ sở hữu, doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư.

Dòng tiền vào – Huy động vốn

Có hai phương pháp chính để doanh nghiệp huy động vốn là tài trợ vốn chủ sở hữu và tài trợ bằng nợ.

  • Tài trợ vốn chủ sở hữu là phương pháp huy động tiền mà không có bất kỳ nghĩa vụ trả nợ nào, nhưng lại gây ra chi phí sở hữu. Mặc dù đây là một nguồn tiền có vẻ dễ kiếm tiền, nhưng lâu dài sẽ rất tốn kém do lãi suất cao và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Tài trợ bằng nợ là phương pháp huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu. Điều này không làm suy giảm quyền sở hữu nhưng buộc doanh nghiệp phải trả lãi cố định và hoàn lại tiền trong khung thời hạn đã hứa.

Nếu doanh nghiệp hoạt động dưới hình thức tổ chức phi lợi nhuận, đóng góp của các nhà tài trợ có thể trở thành một phần của khoản tài trợ cho công ty.

Dòng tiền ra – Vốn hoàn vốn

Trả lại vốn chủ sở hữu: Sau khi đạt được đủ tài sản và nguồn vốn mong muốn, công ty thường muốn mua lại cổ phiếu của mình đã phát hành để tăng quyền sở hữu, thông qua nhiều cách như mua cổ phiếu trên thị trường mở, chào bán hoặc đề xuất mua lại cổ phiếu đã phát hành.

Trả nợ: Đây giống như bất kỳ khoản tiền gửi cố định nào, các doanh nghiệp sẽ phải chi trả lại các khoản đã vay sau một thời hạn nhất định như đã hứa tại thời điểm phát hành.

Trả cổ tức: Các công ty chia sẻ lợi nhuận với cổ đông của mình thông qua cơ chế trả cổ tức. Do khoản cổ tức thường phải chịu thuế, các công ty đôi khi sẽ sử dụng vốn để mua lại cổ phiếu thông qua đề nghị mua lại, nhằm tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

hoat dong tai chinh la gi
Nguyên tắc để thực hiện hoạt động tài chính.

Trên đây là tất cả các chi tiết và khái quát liên quan đến hoạt động tài chính nhằm giúp bạn trả lời câu hỏi “Hoạt động tài chính là gì?” một cách đầy đủ và chính xác nhất. Tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong việc hiểu và bổ sung kiến thức mới.

Thông tin được biên tập bởi: phanviennganhangphuyen.edu.vn

Đánh giá bài viết
Xem thêm:  Viettel Money Là Gì? Nên Dùng Viettel Money Hay Không?

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website Phanviennganhangphuyen.edu.vn - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Back to top button