Kiến thức tài chính✅

Nhân viên tín dụng là gì? Công việc của nhân viên tín dụng ngân hàng

Vị trí nhân viên tín dụng đang được quan tâm đặc biệt từ nhiều ứng viên, nhưng còn có nhiều người chưa hiểu rõ về nghề nghiệp này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về việc làm tín dụng và các công việc cần thực hiện trong quá trình làm việc.

Tìm hiểu về nhân viên tín dụng là gì?

Người quản lý tín dụng tại ngân hàng là những người chịu trách nhiệm về việc quản lý tín dụng của ngân hàng đó. Họ là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Việc làm này không đơn giản và đòi hỏi sự chăm chỉ, cẩn thận và cầu tiến. Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt, nó cũng sẽ đem lại mức lương tương đương.

Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh của ngân hàng liên tục thay đổi. Vì vậy, nhân viên quản lý tín dụng cần cập nhật và học hỏi để phù hợp với sự thay đổi. Chủ yếu, nhiệm vụ của họ là giám sát hoạt động tư vấn và quản lý khách hàng.

Phần lớn các ngân hàng hiện đại cung cấp hai loại hình tín dụng sau:

  • Tín dụng cá nhân: Đây là hình thức cho vay tiền cho cá nhân để hỗ trợ nhu cầu sinh hoạt như mua nhà, mua xe ô tô, đầu tư, hỗ trợ con em học tập, kinh doanh.
  • Tín dụng doanh nghiệp: Đây là hình thức vay tiền cho doanh nghiệp với mục đích phát triển kinh doanh, sản xuất như thanh toán công nợ nhân viên, đầu tư trang thiết bị, phát triển kinh doanh, bổ sung vốn lưu động…
nhan vien tin dung la gi
Tìm hiểu về nhân viên tín dụng là gì?

Công việc mà nhân viên tín dụng thực hiện 

Để biết rõ về vị trí Credit Officer, bạn cần biết các nhiệm vụ cụ thể mà họ phải thực hiện. Chủ yếu, một Nhân viên Tín dụng đóng vai trò này sẽ phải chịu trách nhiệm cho các việc sau:

Thực hiện việc tiếp thị và tìm nguồn khách hàng 

Nhiệm vụ đầu tiên và cần thực hiện của nhân viên tín dụng là phát triển hệ thống khách hàng và tăng doanh số. Họ sẽ tìm kiếm thông tin về khách hàng mới và xác định những khách hàng tiềm năng để tư vấn và giới thiệu về dịch vụ tín dụng của ngân hàng.

Khách hàng doanh nghiệp thường sử dụng dịch vụ vay vốn, trong khi khách hàng cá nhân thì sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm, vay vốn đầu tư, và tiền thanh toán. Nắm bắt được nhu cầu của các đối tượng sẽ giúp nhân viên tín dụng làm việc hiệu quả hơn.

Công tác tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng 

Sau khi đã tạo ra một danh sách khách hàng tiềm năng, việc tiếp theo mà nhân viên tín dụng cần thực hiện là tư vấn các dịch vụ của ngân hàng, bao gồm các thông tin quan trọng như lãi suất vay, quy trình mở thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, lãi suất gửi và bảo hiểm.

Tham gia thẩm định đối tượng khách hàng 

Việc làm của nhân viên tín dụng là rất quan trọng. Yêu cầu nhân viên phải có kỹ năng cao trong lĩnh vực này. Khi có khách hàng cần vay vốn, nhân viên sẽ phải đánh giá dựa trên những yếu tố nhất định, bao gồm uy tín, khả năng tài chính, quy mô hoạt động, tình hình kinh doanh, và phương án kinh doanh.

Nhân viên sẽ phải đánh giá một cách chi tiết, hoàn chỉnh và theo quy định của ngân hàng, sau đó báo cáo kết quả cho cấp trên để xem xét việc vay hoặc từ chối.

nhan vien tin dung la gi
Các công việc mà Credit Officer cần thực hiện

Lập hồ sơ cho khách hàng 

Khi tìm được một khách hàng cụ thể, nhân viên tín dụng sẽ phải thực hiện việc ký kết hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp và các tài liệu liên quan theo quy định. Các nhân viên cũng phải theo dõi, lưu trữ và giải ngân theo yêu cầu của khách hàng. Tất cả các hoạt động này phải tuân thủ theo thứ tự và qui định về giải ngân của ngân hàng.

Theo dõi tình hình sử dụng vốn vay của khách hàng

Sau khi khách hàng nhận được khoản vay, Nhân viên Tài chính cần theo dõi tình trạng sử dụng vốn của khách hàng và kiểm tra xem quá trình trả nợ có đúng tiến độ hay không. Nếu phát hiện vấn đề bất thường, họ cần có cách xác minh để giải quyết. Việc này sẽ giúp ngân hàng giữ cho tỷ lệ nợ trong tình trạng tốt.

Tất toán hợp đồng theo quy định của ngân hàng

Khi khách hàng hoàn thành việc trả nợ, bao gồm cả gốc và lãi, nhân viên tín dụng sẽ có trách nhiệm hoàn thành giải ngân hợp đồng theo quy định, giải chấp tài sản và xóa bỏ đăng ký giao dịch. Nếu khách hàng trả nợ chậm và có dấu hiệu nợ xấu, nhân viên sẽ phải nhắc nhở họ để trả nợ đúng hạn. Nếu vẫn không trả, việc xử lý nợ sẽ được chuyển cho nhóm nợ khác hoặc bắt đầu khởi kiện.

nhan vien tin dung la gi
Credit Officer có nhiều nhiệm vụ trong quá trình làm việc

Credit Officer cần có kỹ năng gì?  

Ngoài việc có kiến thức chuyên môn, nhân viên tín dụng cần phải có những kỹ năng cơ bản:

Kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng với nhân viên tín dụng

Vì việc giao tiếp, gặp gỡ khách hàng là một phần không thể thiếu trong công việc của nhân viên tín dụng, nên sở hữu một kỹ năng giao tiếp tốt là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp họ tạo được sự hài lòng cho khách hàng, bất kể khách hàng đó là ai.

Kỹ năng tin học, ngoại ngữ

Những nhân viên tư vấn tín dụng trong ngân hàng hiện đại đều sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin để quản lý hồ sơ, tính toán các khoản phí và truy cập vào thông tin của khách hàng. Trong một số trường hợp, họ cần phải làm việc với nhiều hệ thống khác nhau. Vì vậy, kỹ năng về tin học là một yếu tố rất quan trọng.

Ngoài kỹ năng tin học, việc sử dụng ngoại ngữ cũng là một yếu tố không thể thiếu. Điều này sẽ giúp bạn có thể làm việc với khách hàng từ các nước khác, hoặc trong môi trường hoạt động quốc tế. Điều này sẽ tạo cơ hội cho bạn để tăng điểm và cải thiện hiệu suất công việc.

nhan vien tin dung la gi
Các kỹ năng mà người khi làm tín dụng cần có

Thích nghi nhanh chóng với môi trường

Thị trường tín dụng thường xuyên thay đổi, vì vậy một chuyên viên tín dụng phải cập nhật liên tục để có thể tối ưu lợi nhuận cho ngân hàng. Đồng thời, sử dụng các xu hướng mới để hiểu và phục vụ tốt hơn cho khách hàng.

Nhân viên tín dụng phải tập trung và chú ý từng chi tiết

Việc làm tín dụng của nhân viên không chỉ liên quan đến các vấn đề về tiền tệ mà còn bao gồm các vấn đề liên quan đến luật pháp. Một sự sai sót nhỏ hoặc một điều chưa rõ ràng trong hợp đồng có thể gây ra những rắc rối lớn. Vì vậy, tính tỉ mỉ và sự cẩn thận là rất quan trọng cho nhân viên.

Lợi ích mà nhân viên tín dụng nhận được?

Vị trí Credit Officer luôn gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ của ngành ngân hàng, vì thế nhu cầu tuyển dụng nhân viên tín dụng không giảm sút. Điều này dẫn đến việc làm Credit Officer luôn được nhiều người quan tâm vì các lợi ích sau:

Lương cứng một nhân viên tín dụng trung bình là 7-10 triệu/tháng, cao hơn so với mặt bằng chung. Ngoài ra, họ còn có cơ hội nhận được thêm lương theo số lượng hợp đồng tín dụng thành công, trung bình từ 15-30 triệu/tháng.

Chế độ đãi ngộ của ngân hàng cho nhân viên tín dụng rất tốt, đặc biệt là có cơ hội thăng tiến trong công việc.

nhan vien tin dung la gi
Lợi ích mà nhân viên làm tín dụng nhận được

Khi nhân viên làm tín dụng gặp rủi ro 

Ngoài những quyền lợi mà nhân viên có được khi làm việc tại vị trí tín dụng, công việc này vẫn có một số những rủi ro không thể tránh được. Chúng ta có thể chỉ ra một số ví dụ như sau:

  • Tình trạng áp lực công việc:

Vì công việc liên quan đến số liệu và con người, nên việc làm tín dụng luôn gặp một số tình trạng áp lực. Ngoài ra, nhân viên tư vấn còn cần hoàn thành mục tiêu của họ để giữ gìn vị trí công việc, tạo ra một tình trạng áp lực cao trong công việc.

  • Nguy cơ mắc phải lừa đảo về tín dụng:

Trong khi sử dụng tín dụng có những áp lực, bạn còn gặp nguy cơ mắc phải tổn thất do lừa đảo tín dụng. Một số khách hàng có ý đồ xấu tận dụng các kỹ thuật lừa đảo tinh vi để tạo ra hồ sơ giả mạo về thế chấp. Đặc biệt, họ có thể giả mạo thông tin tài chính và thu nhập để chiếm đoạt tiền của bạn. Trong trường hợp này, nếu nhân viên tư vấn tín dụng không cẩn thận và thiếu kinh nghiệm, họ có thể gặp rắc rối lớn.

Nhân viên tín dụng có mức thu nhập bao nhiêu?

nhan vien tin dung la gi
Mức lương nhận được nhân viên làm tín dụng

Lương trung bình của nhân viên tín dụng tại ngân hàng hiện nay nằm trong khoảng 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài lương cứng, họ còn có thể nhận thêm tiền từ hợp đồng tín dụng, số lượng tiền này sẽ phụ thuộc vào số hợp đồng bạn đã giữ được trong một tháng. Độ lớn hợp đồng tăng, số tiền thu về tương tự cũng tăng theo. Tổng mức lương từ hai nguồn này có thể tăng hoặc giảm trong khoảng từ 15 đến 30 triệu mỗi tháng.

Nghề nhân viên tín dụng đang trở thành một trong những công việc được ưa chuộng nhất trên thị trường việc làm. Nhiều người chọn nghề này vì sở thích và các lợi ích mà nó cung cấp. Trên đây là thông tin chi tiết về nghề nhân viên tín dụng, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó.

Thông tin được biên tập bởi: phanviennganhangphuyen.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Xem thêm:  Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Đầu Tư Chứng Khoán Hay Không? Tất Tần Tật Những Điều Bạn Cần Biết

David Nguyễn

Fouder & CEO website Phanviennganhangphuyen.edu.vn - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Tài chính Ngân hàng với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.
Back to top button