Tiền Rách Đổi Ở Đâu Uy Tín & An Toàn? Điều Kiện Đổi Trả

Đã kiểm duyệt nội dung

Tiền là vật dụng không thể thiếu để giao tiếp mua sắm. Nhưng trong quá trình dùng nhiều tiền dễ bị hư, vỡ. .. Vì đồng tiền đấy không đủ chuẩn để sử dụng. Với vấn đế được nhiều người đặt ra câu hỏi là tiền rách có đổi được không? Nếu được thì tiền rách đổi ở đâu ? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn tham khảo đáp án đối với từng câu hỏi trên, tôi mời các bạn thử đón đọc và xem câu trả lời dưới đây nhé

Tiền rách có thể đổi được không?

tien rach doi o dau
Tiền bị rách có đổi được không?

“Đây một câu hỏi được mọi người ưa thích. Đối với những ai đang có tiền bị hư hỏng mà không rõ có đổi trả lại hay không? Ngân hàng có đổi tiền cũ rách thay tiền mới không?

Câu đáp án là tiền rách có thể đổi được. Bạn có thể đổi được tiền cũ theo quy định trên đây kể cả cho ngoại tệ khi thấy tiền Đô bị hỏng hay tờ tiền Euro mất gốc, . .. Nhưng việc tiền bị hư hỏng cũng phải hoàn toàn tự nhiên và không có ý định phá huỷ.

Nếu như trở thành tiền hỏng hóc bị vỡ vì sự phá hoại hoặc tiền mới bị rách cháy trên 50% kích thước số tiền ban đầu cho nên tiền cũng sẽ không đổi lại.

Trách nghiệm và quy định đổi tiền rách của ngân hàng theo luật nhà nước

Trách nhiệm và việc chuyển đổi tiền rách của nhnn theo quy luật nhà nước cũng căn cứ trên các cơ sở hệ thống luật pháp sau đây:

 • Luật NHNN Việt Nam năm 2010
 • Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, sửa đổi bổ sung năm 2017
 • Thông tư 25/2013/TT-NHNN

Từ những cơ sở pháp lý trên, chúng ta dễ dàng rút đến kết luận: Trách nhiệm thu hồi tiền rách là của ngân hàng.

Điều kiện đủ để đổi được tiền rách

tien rach doi o dau
Điều kiện có thể đổi được tiền bị rách

Tiền không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định thì Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, cơ quan thu đổi có trách nhiệm tổ chức việc thu và trả ngay khi khách hàng có nhu cầu, không giới hạn số lượng, không cần thủ tục chứng từ. Tiền rách của khách hàng được đổi trong các trường hợp dưới đây:

Tiền rách trong quá trình lưu thông và vận chuyển

 • Sau một quá trình sử dụng tiền giấy bị biến dạng, hoa văn, trầy xước, hư hỏng. .. Tiền sản xuất bởi nhựa bị oxi hoá, có thể mất 1 phần hoặc toàn bộ hoa văn. ..
 • Tiền in ấn mạ bị số lỗi, sự cố về chất lượng.

Tiền rách trong khi bảo quản

 • Tiền rách không phải là hành động cố tình.
 • Tiền có vết nứt, vỡ 1 phần hoặc hư hỏng khi ở nhiệt độ cao, phần còn lại có diện tích lớn hơn 60% diện tích tờ tiền ban đầu. .
 • Nếu tờ tiền đã được in thì phải có kích thước tối thiểu 90% so với lúc đầu. Bên cạnh đó, bố cục các mặt của tiền còn nguyên vẹn. ..
 • Trường hợp tiền bị cháy vì hoả hoạn, kích thước thực tế của tờ tiền phải bằng 30% so với tờ tiền lúc đầu.

Đổi tiền rách ở ngân hàng nào uy tín và nhanh chóng?

Theo chính sách của nhà nước hiện nay bạn phải đổi tiền đồng ở những ngân hàng trong số các ngân hàng tại Việt Nam. Còn bây giờ là một vài ngân hàng uy tín sẽ giúp đỡ nhiều bạn và có thể chuyển đổi tiền được.

BIDV

tien rach doi o dau
BIDV

BIDV là ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam. Nếu bạn có tiền rách, hư hỏng muốn trao đổi, giải quyết những yêu cầu đổi trả tiền rách thì liên hệ với chi nhánh và PGD của ngân hàng BIDV để nhận tiền rách, hư hỏng.

Quy định chuyển đổi tiền việt nam tại ngân hàng BIDV như sau:

Xem thêm:  1 Baht Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam – Tỷ Giá Mới Hôm Nay

Với ngoại tệ:

 • Ngoại tệ bị vấy bẩn, đổi màu hay bị hư hại không phải từ việc phạm tội.
 • Ngoại tệ không bị biến dạng, dễ rách đập vỡ, không quá mỏng.
 • Tiền phải xem rõ ràng tất cả các dải số seri, hoạ tiết, hoa văn.
 • Khiến tiền mất một phần diện tích: Diện tích thu về không thể lớn hơn 50% diện tích tờ tiền ngoại tệ ban đầu.

Với tiền VND:

 • Tiền rách và hư hại trong quá trình in
 • Tiền là lỗi kỹ thuật của quy trình sản xuất, chế tạo tiền.
 • Tiền rách nát, hỏng trong quá trình vận chuyển
 • Tiền bị đâm, vỡ, sứt hoặc đã hỏng 1 phần diện tích, phần còn lại không thể lớn hơn 60% diện tích tờ tiền bàn đầu; nếu chỉ làm từ hai mảnh bạc cùng mệnh giá và đồng màu có diện tích lớn hơn 90% diện tích tờ tiền cùng loại.
 • Hoặc tờ polymer do hư hỏng, rách nát vì tiếp xúc nhiệt cao, diện tích còn lại tối thiểu là phải bằng 30% diện tích tờ tiền ban đầu.

Khi đổi tiền rách tại BIDV, quý khách sẽ được trả tiền ngay lập tức. Và đặc biệt là không mất bất kì một khoản chi phí nào khác.

Eximbank

tien rach doi o dau
EXIMBANK

Eximbank là tên chữ viết tắt của ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam. Đây là một ngân hàng có dịch vụ tốt và chất lượng hiện nay. Với 207 chi nhánh và PGD trên toàn quốc kèm với đó là mối liên hệ với 869 ngân hàng trên toàn thế giới đã cho ra thương hiệu của Eximbank.

Ngân hàng xuất nhập khẩu Eximbank là sự chọn lựa lý tưởng đối với bạn nếu nhu cầu đổi tiền rách không đảm bảo chuẩn lưu hành. Đảm bảo chắc chắn tiền rách hoặc hỏng hóc của bạn đủ điều kiện có thể trả theo yêu cầu về tiêu chuẩn giống với chuyển tiền gửi tại ngân hàng BIDV. Chỉ cần vào chi nhánh duy nhất của Eximbank là bạn có thể nhận tiền cũ dễ dàng.

AgriBank

tien rach doi o dau
AGRIBANK

AgriBank là chữ viết tắt của ngân hàng nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam. Đây là một trong các ngân hàng uy tín và chất lượng nhất. Với hệ thống chi nhánh và PGD trải trên tất cả các địa bàn luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của mọi người dân.

Và các bạn đã thực hiện đổi tiền bị rách tại AgriBank. Trước khi ra ngân hàng nhận tiền mới, quý khách hãy chắc chắn tiền rách của mình đạt điều kiện được chuyển tiền theo quy định như đã trình bày ở ngân hàng BIDV. Chỉ cần một vài thủ tục đơn giản là bây giờ bạn đã có thể nhận tiền rách thành công tại AgriBank.

VietcomBank

tien rach doi o dau
VIETCOMBANK

VietcomBank là ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – Đây là một trong số ít ngân hàng trực thuộc top bank tại VN. Dịch vụ của ngân hàng vô cùng uy tín và chất lượng. Với 600 chi nhánh/phòng giao dịch trên toàn quốc cùng số lượng cán bộ nhân viên gần 2 vạn, VietcomBank sẵn sàng đưa ra hỗ trợ khách hàng nhiều chính sách tối ưu nhất.

Và tất nhiên VietcomBank cũng là một trong nhiều địa chỉ tin tưởng mà sau này bạn đổi tiền bị rách dễ dàng. Nếu tiền rách bạn mang đến đủ các tiêu chí theo như đã liệt kê ở ngân hàng BIDV chắc chắn đổi tiền sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Ngoài việc đổi tiền rách, một số ngân hàng trên cũng là nơi uy tín khi có nhiều giao dịch trao đổi ngoại tệ ví như 1 rúp Nga tương đương bao nhiêu tiền Việt Nam, 1 Man Nhật lấy bao nhiêu tiền Việt, . ..

Có bị mất phí khi đổi tiền hư, hỏng tại ngân hàng không?

Từ 20/01/2014 trở đi khách hàng đổi tiền mới sẽ không mất phí. Thông tư 25/2013/TT-NHNN xoá bỏ mức thu phí 4% theo quy định của Quyết định 24/2008/QĐ-NHNN.

Cũng chính vì vậy, khi khách hàng đổi tiền hỏng, không đủ điều kiện lưu hành sẽ chưa mất 1 khoản phí nào hết.

Thủ tục và quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng

tien rach doi o dau
Thủ tục và quy trình đổi tiền rách tại ngân hàng

Khi đi đổi tiền rách cũ, quý khách sẽ mang theo số giấy tờ dưới đây ra chi nhánh ngân hàng bất kì đề nghị thay đổi:

 • Giấy xin chuyển tiền không đạt tiêu chuẩn nhưng đã điền đúng thông tin, mẫu mà ngân hàng quy định.
 • Bản sao giấy tờ tuỳ thân khác gồm CMND, CCCD

Quy trình nhận tiền cũ tại ngân hàng bao gồm những bước cơ bản dưới đây:

 • 5 ngày đầu tiên, đơn vị thu – đổi trả sẽ chuyển tiền cũ cùng giấy mời này đến chi nhánh ngân hàng để nhận tiền.
 • 5 ngày sau, đơn vị nhận sẽ thông báo kết quả giám định và số tiền đã đổi trả.
 • Nếu không xác định thì trong vòng 15 ngày, đơn vị nhận sẽ chuyển tiền này sang cục phát hành và kho quỹ.
 • Sau 7 ngày, Cục phát hành và kho quỹ sẽ gửi kết quả giám định cho bạn. Nếu phát hiện có hành vi phá hoại tiền này thì đơn vị sẽ bàn giao sang cơ quan công an xử lý. Kết quả xác minh của cơ quan công an sẽ quyết định bạn có đổi tiền rách hoặc không?

Từ bài viết trên của chúng tôi chia sẽ  thì bạn đã biết tiền rách đổi ở đâu rồi đó. Mong rằng bài viết đã mang đến cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Thông tin được biên tập bởi: phanviennganhangphuyen.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên Gia Devid Nguyễn

Fouder & CEO website Phanviennganhangphuyen.edu.vn - Website cung cấp thông tin về tài chính, ngân hàng, vay vốn đáng tin cậy và hữu ích cho nhiều người. David Nguyễn là một Chuyên viên Ngân hàng tại ngân hàng Bank Of America lớn nhất Hoa Kỳ và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ở công ty Berkshire Hathaway , vay vốn và quản lý thẻ tín dụng.

Bài viết liên quan

Back to top button